Đi tìm nguồn gốc món cơm âm phủ – đặc sản của cố đô Huế

Nếu ngồi nhà mà nghe cái tên “cơm âm phủ” – đặc sản của cố đô Huế chắc bạn cũng phải “ớn lạnh”. Vậy, thực chất món ăn này có nguồn gốc như thế nào?

Cố đô Huế không chỉ có những dòng sông, những ngôi chùa và những bài dân ca trữ tình ngọt ngào mà cả nền ẩm thực tinh tế, dung dị của thành phố này cũng góp phần làm cho du khách quyến luyến nơi đây hơn. Các món ăn của Huế không cầu kỳ nhưng mỗi hương vị lại như một lời thì thầm yêu thương gửi đến thực khách. Ngoài bún bò, cơm hến, bánh nậm… còn có một cái tên khiến nhiều du khách khi đi du lịch Huế phải tìm ăn cho bằng được, đó chính là món cơm âm phủ.

Nguồn gốc của món cơm âm phủ

Trong giai đoạn từ năm 1914 – 1918, một doanh nhân thuộc gia đình vọng tộc là Tống Phước Ký cho mở một quán ăn. Quán này nằm trong vùng đất hẻo lánh, hoang sơ và có phần tối tăm. Trong quán chỉ có độc nhất một chiếc đèn dầu để thắp sáng và quán thường phục vụ cho những người sau khi xem tuồng, ca múa về hoặc dân lao động về khuya.

Cơm âm phủ là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Huế

Thêm vào đó, quán không phục vụ món nào khác ngoài món cơm trộn thập cẩm bình dân. Chính bởi sự u ám, hiu quạnh của quán mà người ta gán cho cái tên “cơm âm phủ” từ đó và lưu truyền đến tận ngày nay.

Một phần cơm âm phủ gồm có những gì?

Không ít người ngạc nhiên bởi dáng vẻ sáng lạng và hấp dẫn hơn so với tưởng được ban đầu khi được phục vụ cơm âm phủ. Một phần cơm âm phủ truyền thống gồm có một đĩa cơm trắng, xung quanh gồm có trứng, thịt, tôm cháy, nem chua, chả lụa, rau củ… Bên cạnh đó, một chén nước mắm tỏi ớt cũng không thể thiếu để món ăn thêm phần trọn vẹn.

Cơm âm phủ có thành phần nguyên liệu đa dạng, được bày trí vô cùng bắt mắt

Đánh giá hương vị của cơm âm phủ

Từng hạt cơm ướm đều vị béo của mỡ hành, kết hợp cùng vị mặn ngọt dung hòa của nước mắm khiến người ta ăn mãi không ngán. Giò, thịt heo đậm đà và thơm lừng góp vị cùng tôm cháy mằn mặn, hòa cùng vị véo thơm của trứng chiên, độ giòn tươi của rau củ… Tất cả hòa quyện vào nhau rồi cùng bung tỏa trong vị giác của thực khách, ngon không gì sánh bằng.

Hương vị của tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau, đánh thức vị giác của thực khách một cách hiệu quả

Có mặt ở mảnh đất cố đô với độ tuổi hơn 80 năm, món cơm âm phủ đã dần trở thành một đặc sản mà bất kỳ ai đến Huế cũng phải săn lùng và thưởng thức cho bằng được cái vị dung dị mà vô cùng tinh tế của nó. Nếu bạn có dự định hãy liên hệ ngay các đại lý Bamboo Airways để đặt vé đi Huế, đừng quên thưởng thức món cơm âm phủ có một không hai này nhé!

Share This Post

Post Comment